Ep.55 สำนวนเกี่ยวกับสภาพอากาศ

สวัสดีครับทุกคน ยินดีต้อนรับสู่โลกภาษาสเปนกับกาปิตันคิวนะครับ

วันนี้เข้าสู่ Ep.55 ผมจะพาเพื่อนๆที่รักภาษาสเปนไปรู้จักสำนวนที่พูดถึงสภาพลมฟ้าอากาศกันนะครับ

สำนวนแรก

1. Hace un tiempo de perros. (อา-เซ-อุน-เตียม-โป้-เด-เปรฺ-โรส) เราใช้สำนวนนี้เมื่อมีลมพัดโชย ฝนอาจตกนิดหน่อย อากาศเย็น มีเมฆครึ้ม อากาศไม่ค่อยจะดี ให้อารมณ์เหงาๆเศร้าๆ

2. Hace un día espléndido. (อา-เซ-อุน-ดิ-อ่า-เอส-เปล่น-ดิ-โด่) เราใช้สำนวนนี้เมื่อฟ้าใส ไม่มีเมฆ ฝนไม่ตก ไม่มีลม อุณหภูมิกำลังดี

 

สำนวนเกี่ยวกับอากาศเย็น

3. Hace rasca. (อา-เซ-รัส-กา) เราใช้สำนวนนี้เมื่ออากาศไม่เย็นเกินไป แต่เย็นกว่าปกติทุกวัน เราใช้บอกคนอื่นเพื่อให้ติดเสื้อหนาวออกไปด้วย ถ้าจะออกจากบ้าน

4. Hace un frío que pela. (อา-เซ-อุน-ฟริ-โอ้-เก้-เป-ลา) เมื่อเราพูดถึงอากาศหนาวมากๆ ในฤดูหนาว อุณหภูมิอาจลดต่ำลงได้มากๆ และอาจจะมีลมอีกด้วย

5. Hace un frío del carajo. (อา-เซ-อุน-ฟริ-โอ้-เดล-กา-รา-โฆ่) สำนวนนี้ค่อนข้างไม่สุภาพ แนะนำว่าใช้เฉพาะกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวครับ สำนวนนี้พูดถึงเฉพาะในวันที่อากาศเย็น และแย่มากๆ มีประโยคที่คล้องจอง ที่ชอบพูดกันว่า “Cuando el grajo vuela bajo, hace un frío del carajo.” เมื่ออีกาบินต่ำ อากาศจะเย็นมากๆ (คล้องจองตรงไหน 555 คล้องจองในภาษาสเปนหนะครับ 😬)

6. Hace un frío que cala. (อา-เซ-อุน-ฟริ-โอ้-เก้-กา-ลา) calar แปลว่า ทำให้เปียก หรือชื้น วันนี้นอกจากจะใช้บอกถึงสภาพอากาศในวันที่อากาศหนาวแล้ว ยังเป็นวันที่อากาศชื้นอีกด้วย ซึ่งถ้าตากผ้าในวันนั้นเสื้อผ้าคงเปียก และทำให้รู้สึกหนาวกว่าปกติมาก

 

สำนวนในวันที่อากาศร้อน

7. Hace un sol de justicia. (อา-เซ-อุน-โซล-เด-ฆุส-ติ-เซีย) สำนวนนี้ใช้เมื่อวันนั้นอากาศร้อน แดดออก ไม่มีลม สำนวนนี้มีที่มามาจากการลงโทษนักโทษรูปแบบหนึ่งในสมัยก่อน คือการมัด และปล่อยนักโทษให้อยู่กลางแดดทั้งวัน โดยไม่ให้ข้าวและน้ำ

8. Hace un calor infernal. (อา-เซ-อุน-กา-ลอรฺ-อิน-เฟรฺ-นัล) ในฤดูร้อนของประเทศสเปน สามารถมีโอกาสร้อนจนอุณหภูมิขึ้นสูงถึง 50 องศาเซลเซียส ในหลายเมืองทางตอนใต้ เช่น เซบิย่า หรือกอร์โดบ้า อาจมีอุณหภูมิสูงถึง 45 องศา หลายวันติดต่อกัน นั่นคือที่มาของสำนวนร้อนนรกนั่นเอง

 

พูดถึงวันที่ฝนตก

9. Hay calabobos. (อาย-กา-ลา-โบ-โบ้ส) El calabobos คือชนิดหนึ่งของเม็ดฝน ที่เล็ก บางและตกเบาๆ ปลิวๆ เหมือนกับว่าฝนไม่ได้ตก แต่ถ้าเราอยู่กลางแจ้งนานๆก็เปียกเช่นกัน ในบางพื้นที่เรียกฝนชนิดนี้ว่า Sirimiri (สิ-ริ-มิ-ริ)

10. Llueve a cántaros. (ยู-เอ-เบ้-อะ-กั๊น-ตะ-โรส) สำนวนนี้ใช้บอกว่าฝนตกหนักมาก el cántaro คือเหยือกน้ำ แต่ก่อนเขาจะใช้สำหรับตักน้ำในบ่อน้ำ ปัจจุบันแทบจะเลิกใช้กันแล้ว

แถมให้อีกสำนวนซึ่งแปลว่าฝนตกหนักคือ ¡ Vaya chaparrón ! (บา-ย่า-ชา-ปา-ร่อน) ส่วนใหญ่จะใช้เมื่อเราไม่คิดว่าฝนจะตกหนักวันนี้ แต่อยู่ๆฝนก็เทลงมา

 

และนี่คือ 10 สำนวนภาษาสเปนที่เกี่ยวกับสภาพอากาศ ใครมีสำนวนอื่นที่รู้จักมาแชร์ ก็สามารถคอมเม้นได้เลยนะครับ

สำหรับวันนี้

สวัสดีครับ

Adiós

Hasta luego.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x